Trang chủ / Blog

Thói quen của những doanh nghiệp cộng tác hiệu quả

22/10/2020 13:58:19 392

Những chiến lược hay giải pháp công nghệ khác nhau để nâng cao sự cộng tác do sự khác biệt về văn hoá, cách tiếp cận, mục tiêu và biện pháp của mỗi doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những thói quen của các doanh nghiệp cộng tác một cách hiệu quả nhé.

Lãnh đạo phải là người đi tiên phong

Thói quen của những doanh nghiệp cộng tác hiệu quả

Nếu người lãnh đạo không ủng hộ và sử dụng các công cụ và chiến lược cộng tác thì nhân viên sẽ cảm thấy chẳng có lý do gì họ phải làm vậy. Vì thế, lãnh đạo luôn phải làm gương để tạo điều kiện, thúc đẩy và khuyến khích nhân viên thay đổi.

Cân bằng lợi ích cá nhân và lợi ích doanh nghiệp
 
Đừng tập trung vào những giá trị và lợi ích tổng thể của công ty khi thảo luận với nhân viên. Nhân viên đều quan tâm đến những điều tác động đến bản thân họ hơn là đến doanh nghiệp. Vậy hãy cho họ biết, việc cộng tác giúp ích gì cho công việc và cuộc sống của họ.

Xây dựng chiến lược trước khi áp dụng các giải pháp công nghệ
 
Chắc hẳn không ai muốn mình là một người đi triển khai một giải pháp trong khi không hiểu tại sao phải làm vậy. Trước khi vội vã lựa chọn một nền tảng cộng tác mới, hãy tập trung vào việc phát triển một chiến lược giúp bạn hiểu "tại sao" trước khi biết phải "làm thế nào". Đây là một điều rất quan trọng đối với sự thành công của mọi sự cộng tác.

Thói quen của những doanh nghiệp cộng tác hiệu quả

Học cách trao quyền cho nhân viên

Bạn sẽ ngăn cản sự hợp tác bằng việc cố gắng giám sát tất cả mọi việc trong công ty. Gợi ý, hướng dẫn nhân viên, và để họ tự giác làm việc.

Xem thêm: Tại sao cần sử dụng phần mềm giao việc trực tuyến

Lắng nghe nhân viên

Luôn luôn kiên trì lắng nghe tiếng nói của khách hàng, nhưng lại bỏ qua tiếng nói của nhân viên. Để xây dựng sự cộng tác trong toàn bộ doanh nghiệp, hãy làm cho mỗi nhân viên trở thành một phần của quá trình ra quyết định. Hãy lắng nghe các ý tưởng, nhu cầu, đề xuất, phản hồi của họ và tích hợp chúng vào các chiến lược và giải pháp cải thiện hoạt động trong doanh nghiệp.

Cộng tác trong mọi công việc

Sự cộng tác không phải là một nhiệm vụ bổ sung hoặc một yêu cầu ngoài luồng. Nó cần phải được tiến hành đồng thời cùng các công việc thường ngày một cách tự nhiên. 

Thói quen của những doanh nghiệp cộng tác hiệu quả

Hỗ trợ, khích lệ việc cộng tác

Nếu bạn chỉ thưởng cho nhân viên vì có năng suất lao động cá nhân cao, sẽ rất khó để họ kết nối và chia sẻ với người khác. Việc khen thưởng cho các nhóm làm việc tốt cũng rất quan trọng. Một môi trường có đầy đủ sự hỗ trợ như vậy chính là nơi đào tạo nhân viên tốt không kém gì trường học.

Xem thêm: Lỗi thường gặp khi cấp trên đánh giá kết quả làm việc của nhân viên

Chỉ tập trung vào những vấn đề thiết yếu

Một doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề cần đo lường, nhưng không có nghĩa là tất cả mọi thứ đều phải được đo lường. Hãy chỉ tập trung vào các chỉ số quan trọng đối với doanh nghiệp và những yếu tố liên quan đến việc kinh doanh.

Hãy kiên trì

Cộng tác sẽ mất nhiều thời gian và cần sự cố gắng của toàn bộ doanh nghiệp. Nhưng nếu tất cả mọi người đều tin tưởng và cùng cố gắng, việc này chắc chắn sẽ thành công. Đừng bỏ cuộc và quay đầu lại, bởi bạn chỉ có thể thành công khi kết nối được tất cả các nhân viên của mình. Cộng tác không còn là một lựa chọn mà nó là sự lựa chọn của bạn.

Không ngừng thích nghi và phát triển

Cộng tác là một quá trình vĩnh viễn, không bao giờ chấm dứt vì các công cụ và chiến lược luôn được đổi mới, khiến cho doanh nghiệp liên tục phát triển. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải thích ứng và phát triển khi mọi thứ thay đổi. Hãy theo dõi những gì đang xảy ra trên thị trường và ngay trong doanh nghiệp. Bạn sẽ có thể dự đoán được những thay đổi và thích nghi tốt hơn.

Thói quen của những doanh nghiệp cộng tác hiệu quả

Luôn nhớ: sự cộng tác cũng có lợi cho cả khách hàng

Mặc dù là hai vấn đề khác nhau, nhưng sự hợp tác của nhân viên cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình làm việc với khách hàng. Nhân viên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và hỗ trợ khách hàng tốt hơn khi họ có thể khai thác các kiến thức, thông tin, và các nguồn lực nội bộ. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc với những nhân viên có kiến thức vững chắc và biết cách giải quyết các vấn đề của họ.

Xem thêm: Xử lý khủng hoảng trong quản lý dự án chỉ với 5 bước

Hợp tác để trở thành một nơi tốt đẹp hơn

Nguyên tắc quan trọng nhất của sự cộng tác là nó giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Sự cộng tác giúp nhân viên nâng cao năng suất và đem lại lợi ích cho khách hàng. Nó cũng cho phép nhân viên gắn bó hơn với công việc và đồng nghiệp, giảm căng thẳng khi làm việc, khiến cho công việc trở nên dễ dàng hơn, cho phép nhân viên tự do làm việc và do đó khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Như vậy, nhân viên cũng sẽ gặp ít căng thẳng hơn khi ở nhà, giảm thiểu các cuộc tranh cãi trong gia đình và có nhiều thời gian với gia đình hơn. Cộng tác sẽ tích cực tác động đến cuộc sống của nhân viên mọi lúc, mọi nơi.

Thói quen của những doanh nghiệp cộng tác hiệu quả

Ngoài những yếu tố trên các doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý để hiệu quả công việc ngày càng nâng cao và phát triển hơn. Phần mềm Vtask hiện nay đang được các doanh nghiệp lớn và nhỏ sử dụng để cải thiện việc quản lý nhân viên cũng như quản lý công việc, hay quản lý những yếu tố khác nhằm có một hướng đi đúng đắn hiệu quả và và một hướng phát triển tốt nhất.

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí