Trang chủ / Blog

Thế nào là doanh nghiệp điện tử ?

23/10/2020 15:16:56 407

Thời gian gần đây chúng ta thường được nghe tới cụm từ "Chính phủ điện tử" và ai cũng hiểu đó là một trong những khái niệm mới được chính phủ áp dụng trong quản lý công việc. Vậy nếu bạn là một doanh nghiệp bạn nghĩ gì về khái niệm "Doanh nghiệp điện tử" ?
Trong bài viết này, VTask sẽ làm rõ hơn cho bạn về khai niệm Doanh nghiệp điện tử và những đặc điểm ưu việt của nó.

Mô hình doanh nghiệp điện tử

Mô hình doanh nghiệp điện tử

Xem thêm: Số hóa tài liệu để triển khai "văn phòng không giấy"

Xu thế mới của mô hình quản trị doanh nghiệp

Vâng, đúng vậy trước đây khi chúng ta quản lý doanh nghiệp, chúng ta chỉ nghĩ "dùng sức người là chính". Hầu hết mọi vấn đề, mọi sự việc đều phải thực hiện trực tiếp và thông qua con người xử lý. Tuy nhiên ngày nay điều này đã dần dần được thay thế bới những mô hình quản trị mới.

Điều gì khiến cho các nhà quản trị doanh nghiệp phải thay đổi tư duy ?
Với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thông tin, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Nếu trước đây bạn cần gửi cho ai đó một bộ tài liệu hoặc bạn cần làm các thủ tục với cơ quan chức năng thì phải đến tận nơi để xử lý, thì ngày nay mọi thứ đã trở nên dễ dàng chỉ với 1 click chuột trên máy tính.

Khi cả thế giới đang đổi thay như vậy bắt buộc mô hình quản trị của bạn của phải thay đổi để đuổi kịp xu thế phát triển này nếu bạn không muốn tụt hậu hoặc thậm chí là "chết".

Doanh nghiệp điện tử - bước đột phá trong quản trị doanh nghiệp

Mặc dù chúng ta đã nghe rất nhiều về cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nghe rất nhiều về khái niệm chính phủ điện tử. Tuy nhiên có khi bạn chưa ý thức và chưa tìm hiểu khái niệm "Doanh nghiệp điện tử" trong khi bạn là một nhà quản trị doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp điện tử" là mô hình doanh nghiệp áp dụng toàn bộ hoặc một phần lớn công nghệ thông tin trong quá trình quản trị doanh nghiệp.

Khi bạn áp dụng mô hình doanh nghiệp điện tử có nghĩa là bạn đang số hóa toàn bộ quy trình, dữ liệu, tài liệu, số liệu lên hệ thống phần mềm trực tuyến theo công nghệ điện toán đám mây.

Mô hình doanh nghiệp điện tử hay còn gọi là "Doanh nghiệp không giấy". Có nghĩa là bạn sẽ không cần sử dụng quá nhiều giấy tờ, in ấn ... Tất cả sẽ được thực thi trên nền tảng công nghệ phần mềm và xử lý online.

Qua khái niệm và đặc điểm của mô hình Doanh nghiệp điện tử, chúng ta phần nào thấy được tính năng ưu việt của nó. Thay vì mọi thứ phải làm bằng thủ công, rườm rà, mất thời gian... thì với doanh nghiệp điện tử mọi thứ được số hóa trên môi trường đám mây (công nghệ ảo)

Bạn sẽ tiết giảm chi phí quản lý, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu rủi ro mất mát số liệu, dữ liệu, giảm thiểu sức người...

Vậy tại sao doanh nghiệp chưa sẵn sàng áp dụng mô hình Doanh nghiệp điện tử?

Mặc dù mô hình doanh nghiệp điện tử rất ưu việt, tuy nhiên hiện nay hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng áp dụng cho doanh nghiệp mình. Cơ bản vì họ "sợ" và không hiểu bản chất nên họ chấp nhận sử dụng mô hình cũ (truyền thống) mà không dám làm cuộc cách mạng thực sự.

Doanh nghiệp nên mạnh dạn nghiên cứu và áp dụng mô hình doanh nghiệp điện tử

Doanh nghiệp nên mạnh dạn nghiên cứu và áp dụng mô hình doanh nghiệp điện tử

Cũng rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhà quản lý... vẫn đang mơ hồ với khái niệm doanh nghiệp điện tử. Họ không biết bắt đầu từ đầu và phải làm những gì? Họ sợ mọi thứ!!

Tuy nhiên Doanh nghiệp điện tử nó như là sự phát triển tất yếu của quy luật. Do đó nếu doanh nghiệp bạn sẵn sàng làm cách mạng và sớm áp dụng mô hình doanh nghiệp điện tử thì bạn sẽ tạo ra cho mình những thế mạnh thực sự. Ban sẽ thấy những ưu việt mà mô hình mới này mang lại.

Hãy dám nghĩ dám làm như cách bạn dám đưa doanh nghiệp bạn vượt qua các thử thách.

Doanh nghiệp điện tử là sự lựa chọn thông minh cho mỗi doanh nghiệp.

 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí