Trang chủ / Blog

Những sai lầm của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên

01/12/2019 19:48:09 144

Đánh giá nhân viên là nhiệm vụ rất quen thuộc đối trong việc quản lý nhân sự. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý vẫn thường mắc phải sai lầm khi đánh giá nhân viên của mình.  Những sai lầm trong quản lý nhân sự là điều không thể tránh khỏi. Hãy cùng tìm hiểu sai lầm thường gặp nhất  của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên.

Sai lầm của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên chưa bao giờ là việc đơn giản. Bất kỳ sai lầm nào của nhà quản lý cũng dễ gây ra sự bất công và bất mãn trong nội bộ doanh nghiệp. Nếu đánh giá nhân viên không chính xác, dễ xảy ra tình trạng thiếu công bằng, minh bạch trong doanh nghiệp, nhà quản lý cũng không thể có những phương án tối ưu hiệu suất cho nhân viên hợp lý. 

Những sai lầm của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên một chiều

Có nhiều doanh nghiệp đang tiến hành đánh giá nhân viên vô cùng đơn giản: người quản lý theo dõi kết quả làm việc của nhân viên và đưa ra kết luận. Tuy nhiên, sự đánh giá một chiều đến từ người quản lý, nhất là nếu đánh giá bằng quan sát chủ quan, khó tránh khỏi sai sót, từ đó nảy sinh bất đồng quan điểm, mâu thuẫn giữa quản lý với nhân viên.

Trong trường hợp này, thử đặt mình vào vị trí nhân viên. Giả sử họ đột nhiên thấy tên mình bị đánh giá ở mức trung bình, trong khi họ không hề nghĩ rằng họ đã mắc sai lầm, thậm chí còn trông đợi vào kết quả ở mức tốt. Trước khi có được câu trả lời thoả đáng, chắc chắn nhân viên của bạn sẽ cảm thấy không vui.

Đánh giá hiệu suất như một bài giảng

Các nhà quản lý thường tạo nên những buổi đánh giá nhưng bài giảng một chiều về việc nhân viên đã làm gì tốt trong năm và đâu là những điều họ cần cải thiện. Trong khi, cách tốt hơn phải là cho phép những buổi họp về kế hoạch phát triển năng suất làm việc trở thành cuộc đối thoại giữa người quản lý và nhân viên.

Đánh giá hiệu suất thiếu mục tiêu phát triển cho nhân viên

Chúng ta có thể thấy các đợt đánh giá hiệu suất hiện nay hiếm khi tập trung vào phát triển kỹ năng và khả năng cho nhân viên. Chúng không đưa ra được những cam kết đầu tư về thời gian và nguồn lực cho nhân viên, những thông tin về việc doanh nghiệp sẽ khuyến khích nhân viên phát triển kỹ năng của họ trong lĩnh vực chuyên môn theo đuổi như thế nào. Đây cũng là một thiếu sót.

Mục đích của việc đánh giá hiệu suất là cung cấp những phản hồi mang tính phát triển giúp nhân viên tiếp tục trưởng thành hơn về kỹ năng và khả năng cống hiến cho tổ chức. Thật là lãng phí cơ hội nếu một người quản lý sử dụng cuộc họp này theo bất cứ cách nào khác.

Những sai lầm của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên

 Đánh giá hiệu suất làm việc cùng với vấn đề lương bổng

Một trong những phương pháp sai lầm của người quản lý đó là kết hợp chương trình đánh giá hiệu quả làm việc với hoạt động đáng giá tăng lương cho nhân viên. Khi kết quả đánh giá trở thành một yếu tố quyết định việc có tăng lương cho người lao động hay không, nó mất đi khả năng giúp họ học hỏi và thấu hiểu.

Xem thêm: Câu chuyện quản lý kho tại một chuỗi cửa hàng

Vô tình chúng ta hướng nhân viên vào xu hướng che dấu và lấp liếm những vấn đề. Họ sẽ muốn che đậy khỏi mắt người quản lý các trục trặc hoặc vấn đề manh nha phát sinh trong tương lai. Thường thì họ chỉ trình bày những điều tích cực trong buổi họp đánh giá. Thế nên đừng trông mong những cuộc thảo luận về cải tiến hiệu suất với nhân viên mang lại kết quả tốt khi buổi nói chuyện đó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Vậy thì bạn cần suy nghĩ về cách làm này?

Đưa ra những lời đánh giá thiếu trung thực

Một số chuyên gia về quản trị nhân sự cho rằng, một trong những sai lầm lớn nhất mà các sếp thường gặp phải khi đánh giá nhân viên là đưa ra các phản hồi không trung thực để tránh sự đối đầu từ nhân viên.

Điều này không những không giúp nhân viên cải thiện thành tích của họ mà còn gây khó khăn cho doanh nghiệp khi phải thuyên chuyển công tác hay sa thải nhân viên sau này vì không tìm được những lý do chính đáng.

Những sai lầm của nhà quản lý trong đánh giá nhân viên

Cuộc thảo luận trong khuôn khổ đánh giá nhân viên cần phải được thực hiện một cách trung thực, cởi mở. Nhà quản lý cần tạo điều kiện cho nhân viên đưa ra phản hồi đối với các nhận xét, đánh giá của mình.

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý nhân sự cho doanh nghiệp

Cụ thể đối với một nhân viên, nếu một nhà quản lý không chuẩn bị chu đáo cho kỳ đánh giá thì các phản hồi sẽ trở lên thiếu sự tin cậy và cũng giới hạn các bằng chứng hay ví dụ và dẫn đến việc đánh giá chất lượng kém. Vì vậy, hãy chắc chắn trước buổi đánh giá, các tài liệu và thông tin nên được chuẩn bị rõ ràng.

Xã hội phát triển, công nghệ hiện đại, hiện nay các doanh nghiệp đã áp dụng những phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý nhân viên,... bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý Vtask cho những công việc quản lý, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng hiệu quả mà các phần mềm quản lý mang lại. 

Nếu bạn có những thắc mắc về phần mềm quản lý Vtask hãy liên hệ qua hotline (+84)9 1800 6181 để được tư vấn chi tiết về phần mềm quản lý hữu ích này. 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí