Trang chủ / Blog

Lỗi thường gặp khi cấp trên đánh giá kết quả làm việc của nhân viên

23/10/2020 07:37:52 959

Đánh giá nhân viên là công việc cực kỳ quan trọng để giúp tối ưu hóa bộ máy làm việc, để công ty có thể  phân loại những nhân viên có năng lực tốt và yếu kém từ đó có được những quyết định phù hợp về nhân sự và mức đãi ngộ để giữ chân những người giỏi và đào tạo nâng cao năng lực hoặc loại bỏ những nhân tố quá yếu kém trong công ty.

Một vài nghiên cứu về hiệu suất:

"84% Công ty không tận dụng hết tiềm năng của nguồn nhân lực." Theo Saratoga Institute

"67% Nhân viên hiệu suất cao không gắn bó với công ty thiếu hệ thống đánh giá tốt." Theo Harvard Business Review

Bởi vậy việc đánh giá năng lực nhân viên có vai trò qua trọng trong việc tối ưu nâng cao hiệu suất bộ máy làm việc của công ty. Tuy nhiên mỗi khi nhắc đến "đánh giá hiệu suất nhân viên" lại mang đến những cảm xúc không mấy thiện cảm trong phần lớn nhân viên văn phòng. Tại sao lại như vậy? Phải chăng tất cả họ đều có năng lực yếu kém? Họ e ngại về đội ngũ đánh giá hay còn những lý do nào khác?

Sau quá trình tìm hiểu và từ kinh nghiệm trực tiếp của Vtask, chúng tôi thấy một điều rằng rất nhiều công ty có hệ thống đánh giá chưa thực sự đúng chuẩn, đội ngũ đánh giá gặp phải nhiều lỗi khi thu thập thông tin, tiêu chí đánh giá và thiếu sự minh bạch khi đánh giá năng lực của một nhân viên. Thậm chí nhiều đơn vị không quá coi trọng việc đánh giá năng lực của nhân viên, họ làm xuề xòa cho qua. Đây thực sự là một điều đáng tiếc !

Với ý nghĩa chuẩn của việc đánh giá năng lực nhân viên là khẳng định năng lực của nhân viên đã được công ty công nhận sau thời gian làm việc của nhân viên đó, phân loại được những thành viên có năng lực thấp và yếu kém hơn. Đây là nền tảng để thiết lập mục tiêu tương lai cho cả công ty về chính sách nhân sự, traning kiến thức, chính sách phát triển công ty và người lao động về mục tiêu học tập và mục tiêu sự nghiệm. Đánh giá có thể được xem là công cụ tối ưu hóa hiệu suất và đưa ra quyết định để phát triển nghề nghiệp cho nhân viên.

Làm sao để đánh giá năng lực của nhân viên một cách chính xác !

Đánh giá năng lực nhân viên

Việc đánh giá năng  lực của một nhân viên rất dễ gặp phải những sai lầm ngay cả với các nhà quản lý kỳ cựu nhiều năm kinh nghiệm nếu không có một quy chuẩn đánh giá thông suốt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sai lầm đó là gì và hãy tìm các biện pháp khắc phục phù hợp.

1. Đánh giá mang tính chủ quan

Đây là điều khá thường gặp khi đánh giá vì chúng ta là "con người" nên có rất nhiều cảm xúc. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ mang tính chủ quan của người đánh giá và không thể định lượng được. Nhiều trường hợp vì sự cảm tính, chủ qua cá nhân của cấp trên khi đánh giá, nhận xét một sự việc hay một ai đó dẫn đến tranh cãi, thậm chí phẫn nộ, bất bình giữa các nhân viên với người quản lý. Đăc biệt là trong việc đánh giá năng lực của chính họ.

Giải pháp khắc phục tình trạng trên ra sao? Đầu tiên khi đánh giá hành vi của một ai đó bạn hãy nêu ra một vài ví dụ cụ thể để minh họa, khẳng định họ kém cỏi, không bằng người khác. Khi bạn nhận thấy nhân viên của mình có năng lực giao tiếp kém, bạn nên đưa ra ít nhất 2 tình huống cụ thể trong suốt quá trình đánh giá để phản ánh điểm yếu đó.

Nêu ra những dẫn chứng, bằng chứng cụ thể có thể bằng văn bản giấy tờ. Nêu ra khối lượng công việc chưa hoàn thành trong ngày, deadline thời gian công việc bị chậm, làm việc không hiệu quả ... Khi có những bằng chứng như vậy thì không ai có thể bao biện và cãi lại những đánh giá của bạn được. aĐiều khó khăn là kiếm đâu ra những bằng chứng như vậy, giấy tờ chứng minh ở đâu? Đây là những thiếu sót trong hệ thống quản lý nhân viên, giao việc theo kiểu truyền thống. Rất may là chúng tôi đã có giải pháp cho bạn. VTask - Phần mềm tích hợp các chức năng quản lý nhân viên, giao việc cho nhân viên, kiểm soát deadline.

2. Thời gian đánh giá nhân viên thường bị muộn hoặc trì hoãn

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có người chuyên đảm trách việc đánh giá, giám đốc sẽ phải kiêm nhiệm việc này, bạn sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc và việc đánh giá nhân sự sẽ bị trì hoãn vô thời hạn. Việc này cũng là nguyên nhân tạo ấn tượng xấu và xem nhẹ việc đánh giá năng lực của họ. Họ sẽ nhận thấy việc đánh giá này không quá quan trọng và không phải ưu tiên của cấp trên, họ sẽ không hứng thú tham gia.

3. Tiêu chuẩn đánh giá không rõ ràng

Điều này rất thường xuyên gặp phải, không có một hệ thống tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, điều này dẫn đến sự sai sót, không chính xác khi đánh giá nhân viên. Hoặc lấy tiêu chuẩn của người này đánh giá người kia, các tiêu chí đánh giá rất mơ hồ, tùy tiện, ngẫu hứng của người đánh giá sẽ rất đến sự không thống nhất, bất bình với nhân viên.

4. Không nhắc nhở thường xuyên nhưng bị đánh giá kém vào cuối kỳ

Nếu công ty bạn gặp phải trường hợp này bạn nên xem lại ngay lập tức. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến năng suất của công ty và chính nhân viên đó. Nếu một nhân bị đánh giá kém lúc cuối năm, họ nên được chỉ ra những sai sót tại thời điểm nó xuất hiện hay trong các đánh giá giữa kỳ, chứ không đợi đến hết năm. Không nên để nhân viên nhận thấy những điểm yếu lần đầu tiên của mình tại kỳ đánh giá cuối cùng.

Việc thường xuyên trao đổi đánh giá và chỉ ra cho hộ lỗi cần khắc phục sẽ giúp họ hoàn thiện kỹ năng bản thân đồng nghĩa nâng cao hiệu quả cho công ty. Nếu bạn kết thúc việc đánh giá trong sự ngạc nhiên của nhân viên, thậm chí họ còn không nhớ họ đã làm sai việc gì trong thời gian này thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy khó chịu và bị làm khó. Thậm chí, nhân viên cũng có thể đưa ra những lời chỉ trích “Tại sao anh không nói với em trước để em biết và sửa đổi?"

Đánh giá năng lực của nhân viên

5. Quá coi trọng vào những thành tích gần nhất

Đây là xu hướng tự nhiên và là điều mang tính cảm tính khi quá chú trọng vào những sự kiện gần nhất để đánh giá. Đây cũng là thiếu xót trong quy trình quản lý nhân viên truyền thông hiện nay, thiếu những kiểm kê công việc trong cả giai đoạn. Người đánh giá sẽ chỉ nhớ được những sự việc xảy ra gần đây nhất và người nhân viên sẽ rất vui nếu đó là những hào quang chói lọi còn nếu đó là sự u ám, sự phản hồi tiêu cực, chậm deadline thì bạn hãy tập xác định với 1 sao (trong bảng xếp hạng 5 sao). Hãy đánh giá cả quá trình, thời gian làm việc của họ. Phần mềm quản lý công việc Vtask sẽ giúp bạn làm điều này.

6. Hãy cho họ thấy những điều họ cần làm để hoàn thiện hơn

Đa số chúng ta đều không thích nhận phê bình. Thậm chí nhiều người không thể tiêu hóa được những lơi phê bình từ người khác. Điều quan trọng của người quản lý là làm sao để nhân viên không những chấp nhận mà còn vui vẻ khi tiếp nhận những lời phê bình đó. Những lời nhắc nhở mang tính xây dựng, giúp họ hoàn thiện bản thân, kỹ năng sẽ không còn là những lời phê bình nữa. Hãy thường xuyên cho họ "những lời phê bình đáng yêu." để họ tự cảm thấy sự quan tâm của bạn, họ phải có trách nhiệm hơn với công việc.

7. Hiệu ứng Halo (hay còn gọi là hiệu ứng quầng)

Từ một yếu tố duy nhất (hoặc chỉ vài yếu tố) , tốt hoặc xấu , người đánh giá có xu hướng phóng đại cho toàn bộ các yếu tố khác, coi như một tổng thể. Chẳng hạn khi nhận thấy nhân viên có những thành tích tốt trong thể thao thì nhà quản trị khi cảm tình sẽ đánh giá các yếu tố khác cũng tốt như vậy mà bỏ qua những sai sót của họ. Từ đây có thể dẫn đến những đánh giá sai lệch, tạo ra sự đố kỵ, không công bằng trong tập thể.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra những nguyên nhân của thất bại trong đánh giá có thể là:

1. Thiếu thông tin

2. Các tiêu chuẩn để lượng hóa không rõ ràng

3. Không thực hiện việc đánh giá một cách cẩn thận

4. Không được chuẩn bị cho việc thảo luận kết quả với người lao động

5. Không khách quan trong quá trình đánh giá

6. Thiếu kỹ năng đánh giá

7. Người lao động không thường xuyên nhận được phản hồi

8. Thiếu các nguồn lực cần thiết

9. Việc thảo luận về phát triển nhân viên kém hiệu quả

10. Sử dụng ngôn ngữ khó hiểu, rắc rối.

Trong các yếu tố trên việc có đầy đủ thông tin về quá trình làm việc của nhân viên là quan trọng nhất. Khi bạn không có thông tin, thông tin sai lệch sẽ dẫn đến những đánh giá sai lệch không thực sự chính xác về nhân viên đó. Tuy nhiên việc kiểm kê, đánh giá công việc, những thiêu sót của 1 nhân viên rất khó khăn do thiếu công cụ quản lý. Nếu sử dụng giấy tờ thì sẽ rất rắc rối trong khâu quản lý và cần nhiều tài nguyên.

VTASK - sẽ là công cụ rất hữu ích cho bạn để quản lý toàn bộ hệ thống công việc và nhân viên. Với Phần mềm quản lý công việc VTASK bạn có thể giám sát công việc từ xa, ra chỉ đạo, nhắc nhở trực tiếp trong hệ thống. 

Bạn còn đang mơ hồ về VTASK hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Rất vui khi nhận được những phản hồi của khách hàng !

 

 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí