Trang chủ / Blog

Giải quyết bài toán thừa người thiếu việc của doanh nghiệp hiện nay

21/10/2019 17:53:16 814

Trong một vài năm trở lại đây, hầu hết doanh nghiệp tại Việt Nam luôn phải đối mặt với vấn đề “thừa người, thiếu việc”. Để có thể giải quyết được bài toán thừa người thiếu việc cho các doanh nghiệp hiện nay cần làm gì? Quý doanh nghiệp hãy cùng Vtask.net tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các mô hình quản lý công việc hiệu quả cho doanh nghiệp

Thời đại công nghệ 4.0 - Doanh nghiệp vẫn đang áp dụng hình thức quản lý công việc truyền thống?

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có năng suất lao động việc làm thấp nhất trên thế giới. Và đáng buồn thay, trình độ quản lý công việc của doanh nghiệp Việt Nam cũng được xếp vào loại thấp nhất trong khu vực ĐNA. 
Dưới sự bùng nổ cuộc cách mạng 4.0 liệu rằng các doanh nghiệp vẫn đang áp dụng những hình thức quản lý công việc truyền thống? Thật không khó khi bắt gặp hình ảnh những đồng nghiệp trong cùng một doanh nghiệp trao đổi công việc với nhau bằng việc tương tác trực tiếp hoặc qua giấy tờ, email…
Một vài năm trở về trước, không thể phủ nhận được tầm quan trọng cũng như lợi ích từ hình thức quản lý công việc truyền thống của các doanh nghiệp. Liệu rằng phương pháp quản lý công việc, quản lý nguồn nhân lực này vẫn còn hiệu quả ở thời điểm hiện tại?

Trình độ quản lý công việc doanh nghiệp Việt Nam xếp vào loại thấp khu vực

Trình độ quản lý công việc doanh nghiệp Việt Nam xếp vào loại thấp khu vực

Thực trạng thừa người thiếu việc của các doanh nghiệp hiện nay?

Thực tế cho thấy, tình trạng thừa người thiếu việc tại các doanh nghiệp hiện nay ngày càng nhiều. Vấn đề này xảy ra ở tất cả các ngành nghề. Trong khi nhiều ngành “cung không đủ cầu” thì lại không ít ngành nghề dư thừa nhân lực – thiếu hụt việc làm. 
Theo đánh giá từ phía Tập đoàn Manpower Group vào năm 2017, trong số 42.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát có đến 40% đưa ra ý kiến về vấn đề khó khăn nhất đang gặp phải là việc thừa người – thiếu việc. Hơn hết vấn đề này ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. 
Thực trạng “thừa người – thiếu việc” nếu vẫn tiếp diễn chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả không nhỏ cho nhân viên và doanh nghiệp.

Với nhân viên

Khi một doanh nghiệp có quá nhiều nhân viên mà lượng công việc không đủ hay năng suất làm việc không hiệu quả. Việc sa thải hoặc cắt giảm bớt nguồn nhân sự là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, nhân viên sẽ mất việc làm không có thêm thu nhập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. 

Với doanh nghiệp

Sự biến động về nguồn nhân lực, số lượng công việc không thể kiểm soát được gây ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời việc trì trệ hoạt động kinh doanh, giảm sút chất lượng công việc – dịch vụ cũng là điều không thể tránh khỏi. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa người thiếu việc là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến thực trạng thừa người thiếu việc của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Điển hình nhất phải nhắc đến 2 nguyên nhân sau:

Thứ nhất – Vấn đề quản lý, quản giao công việc chưa hiệu quả

Tính đến thời điểm hiện tại, chắc chắn vẫn còn tồn tại những doanh nghiệp duy trì cách quản lý, quản công việc truyền thống qua giấy tờ, gặp mặt…. Thực sự cách làm này chỉ mang lại hiệu quả với số lượng công việc ít. Nhưng với doanh nghiệp lớn thì rất dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn. 
Ví dụ cụ thể nhất cấp trên bàn giao công việc cho nhân viên bằng phương pháp truyền thống nhiều khi xảy ra sai sót hoặc nhầm lẫn. Khi đó, khối lượng công việc đã được sắp xếp và phân bổ cho nhân viên sẽ không phù hợp. Dẫn đến trình trạng thừa người – thiếu việc, làm việc không hiệu quả, mất quá nhiều thời gian để khắc phục sự cố.

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến việc thừa người thiếu việc của các doanh nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân tác động đến việc thừa người thiếu việc của các doanh nghiệp

Thứ hai – Đánh giá sai năng lực nhân viên 

Thêm một nguyên nhân nữa dẫn đến vấn đề thừa người thiếu việc ở các doanh nghiệp xuất phát từ chính việc đánh giá sai năng lực của nhân viên. Cụ thể, nguyên nhân này nằm ở cấp trên và bộ phận tuyển dụng. 
Nhiều khi bộ phận tuyển dụng chưa thực sự làm tốt vai trò của mình. Họ chưa đánh giá đúng năng lực đầu vào của nhân viên. Dẫn đến số lượng nhân viên ngày càng nhiều mà năng lực không có hoặc không đủ để hoàn thành số lượng công việc mà cấp trên giao. 
Cấp trên cũng không thường xuyên đánh giá, kiểm tra năng lực của nhân viên. Khiến cho việc phân công công việc chưa hiệu quả. Số lượng nhân viên lớn song công việc phù hợp với năng lực lại không hề có.

Hậu quả của doanh nghiệp nếu vẫn tiếp tục thừa người thiếu việc là gì?

Nếu muốn duy trì và tồn tại không thể nào để vấn đề thừa người thiếu việc tiếp diễn liên tục trong doanh nghiệp. Việc này gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Như:
•    Gây ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu
•    Công việc trì trệ
•    Sắp xếp, phân bổ nguồn nhân sự không hiệu quả
•    Tác động xấu đến việc kinh doanh của doanh nghiệp
•    Giảm chất lượng kinh doanh, dịch vụ
•    Không thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường
•    Tốn thêm chi phí cho nhân viên

Thừa người thiếu việc gây ra nhiều hậu quả cho doanh nghiệp

Thừa người thiếu việc gây ra nhiều hậu quả cho doanh nghiệp

Giải quyết bài toán thừa người thiếu việc cho doanh nghiệp hiện nay như thế nào?

Thừa người thiếu việc chưa bao giờ là bài toán dễ đối với các doanh nghiệp. Nhất là khi Việt Nam lại là nước có trình độ quản lý công việc thấp tại khu vực Đông Nam Á. Giải pháp nào tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay?
Đầu tiên, doanh nghiệp cần có thời gian xem xét, điều chỉnh khối lượng công việc hiệu quả hơn nữa. Hạn chế những trường hợp bỏ sót/nhầm lẫn công việc hay phân bổ, sắp xếp nguồn nhân lực chưa thực sự hiệu quả. 
Thứ hai, thường xuyên kiểm tra đánh giá tiến độ cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên. Việc làm này vừa tăng được sự tương tác giữa cấp trên với nhân viên vừa có thể xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. 
Đánh giá năng lực của nhân viên cũng là cách giải quyết bài toán thừa người thiếu việc cho các doanh nghiệp hiện nay. Nếu doanh nghiệp đánh giá đúng được năng lực của nhân viên sẽ đưa ra những sự sắp xếp công việc phù hợp và hiệu quả hơn. 
Thứ tư, cắt giảm nguồn nhân lực chưa thực sự phù hợp. Như đã nói ở trên việc đánh giá năng lực làm việc của nhân viên sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm tra được kinh nghiệm, kỹ năng của họ. Cắt giảm những người chưa phù hợp và tạo điều kiện cho những ứng viên tốt hơn. 

Vtask - Phần mềm hỗ trợ giải quyết bài toán thừa người thiếu việc hiệu quả cho các doanh nghiệp

Vtask được đánh giá là phần mềm ứng dụng hỗ trợ giải quyết bài toán thừa người thiếu việc hiệu quả dành cho các doanh nghiệp hiện nay. 

Vtask là gì?

Là một phần mềm có chức năng đáp ứng tất cả các nhu cầu quản lý công việc cho tổ chức và doanh nghiệp hiện nay. Vtask giúp các doanh nghiệp quản lý công việc dễ dàng, nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, đưa ra đáp án chính xác cho bài toán thừa người thiếu việc.

Xem thêm: Tính năng quản lý công việc hiệu quả của VTASK

Ưu điểm

Với nhiều tổ chức, doanh nghiệp Vtask quả thực là một sự lựa chọn vô cùng thông minh. Ưu điểm của phần mềm Vtask trong việc giải quyết vấn đề thừa người thiếu việc cụ thể như sau:
•    Việc quản lý công việc cho toàn bộ nhân viên đầy đủ, chi tiết. Giúp cho các doanh nghiệp phân bổ, sắp xếp công việc đúng với năng lực của nhân viên. 
•    Có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu Web và App điện thoại. Giúp tất cả những người sử dụng (bao gồm sếp và nhân viên) có thể quản lý, làm việc mọi lúc mọi nơi trên tất cả các thiết bị. 
•    Tăng khả năng tương tác giữa cấp trên với nhân viên. Đánh giá được đúng năng lực làm việc của nhân viên. Cắt giảm bớt nguồn nhân lực không đủ kinh nghiệm, năng lực làm việc. 
•    Phần mềm quản lý công việc chính xác, minh bạch và rõ ràng. Giúp các doanh nghiệp không bỏ sót công việc cho nhân viên. 
•    Hệ thống KPI Report tự động báo cáo thời gian truy cập, tiến độ hoàn thành công việc, ngân sách hay ai đó đang truy cập phần mềm nhanh chóng tức thời. Dễ dàng kiểm soát và quản lý được nguồn nhân lực.
•    Giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề thừa người – thiếu việc chuyên nghiệp hơn. Nâng cao hiệu suất làm việc, thúc đẩy quá trình kinh doanh và tạo giá trị cạnh tranh thị trường tốt hơn. 

Vtask - Phần mềm hỗ trợ giải quyết bài toán thừa người thiếu việc hiệu quả cho các doanh nghiệp

Vtask - Phần mềm hỗ trợ giải quyết bài toán thừa người thiếu việc hiệu quả cho các doanh nghiệp

Cách triển khai phần mềm VTASK  cho các doanh nghiệp

Phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, trong đó đặc biệt hiệu quả với những doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thị trường, việc triển khai phần mềm quản lý công việc Vtask nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể trải nghiệm những tính năng hấp dẫn, tuyệt vời của phần mềm Vtask. Hỗ trợ giúp quý doanh nghiệp giải quyết được bài toán thừa người thiếu việc cực kỳ hiệu quả. 
Cách đơn giản nhất là bạn hãy truy cập trực tiếp vào website: https://vtask.net/ sau đó đăng ký thông tin để được hệ thống kích hoạt tài khoản dùng thử. Nếu cảm thấy phù hợp các bạn có thể đăng ký mua ngay phần mềm để sử dụng với mức chi phí tốt nhất. Ngoài ra các bạn có thể liên hệ theo Hotline 0918. 006. 181 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết. 
Hy vọng với những thông tin mà Vtask.net vừa chia sẻ đã phần nào giúp quý doanh nghiệp tìm ra giải pháp tốt nhất cho bài toán thừa người thiếu việc hiện nay. 
 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí