Trang chủ / Blog

Chìa khóa trong quản trị doanh nghiệp 4.0 là gì ?

01/10/2020 22:57:15 838

Quản trị doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 là gì? Chìa khóa trong quản trị doanh nghiệp 4.0 là gì ? Tất cả là những câu hỏi nhiều nhà quản lý đang thắc mắc. Bài viết sau sẽ trả lời cho bạn những băn khoăn này.

Doanh nghiệp 4.0 và những thay đổi đột phá

Doanh nghiệp 4.0 và những thay đổi đột phá

Xem thêm: Các mô hình quản lý công việc hiệu quả cho doanh nghiệp 4.0

Hiện nay khái niệm công nghệ 4.0 đã và đang được nhiều diễn đàn, trang mạng, doanh nghiệp, tổ chức bàn luận. Phải chăng công nghệ 4.0 sẽ là cuộc cách mạng thay đổi toàn bộ thế giới ?
Với bài viết này chúng tôi sẽ phân tích khía cạnh ảnh hưởng của Công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp. Bài viết sẽ đưa ra được giải pháp cốt lõi và là chìa khóa để quản trị doanh nghiệp trong thời đại công nghệ mới 4.0 này.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu sơ bộ về khái niệm Công nghệ 4.0 là gì ?

Công nghệ 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất và quản lý. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo (cyber-physical system), Internet Vạn Vật và điện toán đám mây và điện toán nhận thức (cognitive computing)
Như vậy thời đại công nghệ 4.0 chính là áp dụng công nghệ thông tin để tự động hóa mọi quá trình quản lý và sản xuất thông qua những nền tảng tiên tiến như Đám mây, thực tế ảo, Blockchain...
Từ khái niệm trên, ta sẽ điểm lại một chút về cách quản trị doanh nghiệp theo một số tiêu chí cơ bản

1. Quản trị nhân sự doanh nghiệp

Nhân sự là tế bào của doanh nghiệp, là sức mạnh của doanh nghiệp và là một trong những công cụ cũng như tư liệu sản xuất đặc biệt của doanh nghiệp. Vậy việc quản lý và nắm bắt thông tin nhân sự là một điều vô cùng quan trọng. Thế nhưng bạn đã thực sự quản lý được nhóm thông tin này chưa ?

2. Quản trị công việc doanh nghiệp

Công việc là những phát sinh thường xuyên, liên tục của một doanh nghiệp. Công việc chính là mạch máu tồn tại hình thái cho doanh nghiệp. Rõ ràng một doanh nghiệp không có công việc phát sinh đó là doanh nghiệp chết. Tuy nhiên một doanh nghiệp có công việc phát sinh nhưng hiệu quả thực hiện kém đó là một doanh nghiệp lãng phí. Và một doanh nghiệp có công việc phát sinh nhưng hiệu quản chỉ đạt kỳ vọng mà chưa bứt phá đó là một doanh nghiệp chậm phát  triển.
Doanh nghiệp của bạn đang ở hình thái nào và bạn đã quản trị công việc doanh nghiệp bạn như thế nào ?

3. Quản trị tài chính doanh nghiệp

Tài chính là điều kiện sống còn của doanh nghiệp. Nếu ví doanh nghiệp là một cơ thể sống thì tài chính nó giống như thức ăn cho cơ thể vậy. Thiếu tài chính, doanh nghiệp sẽ kiệt sức và dẫn tới “Chết”.
Tài chính là sức khỏe của doanh nghiệp vậy làm cách nào để quản lý sức khỏe này giữ vững ổn định và phát triển ?

4. Quản trị dữ liệu doanh nghiệp

Dữ liệu thông tin là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Nó là những tư liệu sản xuất cũ và mới, đó là dòng huyết mạch kết nối mọi vấn đề của doanh nghiệp.
Chúng ta vẫn hay nói “Thiếu thông tin là thiếu tất cả”. Thế nhưng đã mấy doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề quản trị thông tin chưa ?

5. Quản trị đối tác, khách hàng

Đối tác, khách hàng là những “mỏ vàng” tiềm năng. Mỗi doanh nghiệp đều phải có đối tác, khách hàng của chính mình. Nếu chúng ta không biết cách khai thác hợp lý thì những mỏ vàng này sẽ cạn kiệt và thậm chí sẻ bị kẻ khác chiếm đoạt khỏi tay. Vậy bạn đã quản trị đối tác khách hàng như thế nào?

Chìa khóa quản trị cho doanh nghiệp 4.0 và triết lý quản trị doanh nghiệp giản đơn

Nếu chúng ta nói quản trị doanh nghiệp là một quá trình phức tạp áp dụng nhiều bộ môn khoa học vào mô hình quản lý. Đó là một quá trình và đòi hỏi có nhiều thành phần tham gia và dựa trên nhiều điều kiện khác nhau về kinh tế, xã hội, chính trị, pháp luật, nhân sự, môi trường …
Hiện nay có rất nhiều đơn vị đã và đang áp dụng các giải pháp quản trị doanh nghiệp khác nhau tuy nhiên theo hình thái quản trị cũ, hầu hết các doanh nghiệp quản lý theo phương pháp thủ công, dựa vào sức người là chủ yếu, độ trễ cao, khả năng tương tác kém…

Qua nhiều phân tích, đánh giá, nhìn nhận quá trình quản lý doanh nghiệp và Chúng tôi xin đưa ra một vài ý kiến về vấn đề quản trị doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 theo chiều hướng giản đơn như sau:

Quản trị doanh nghiệp đơn giản chỉ là Tương tác

Bản chất của xử lý công việc là tương tác - Có tương tác lo gì hỏng việc

Bản chất của xử lý công việc là tương tác - Có tương tác lo gì hỏng việc

Chúng tôi đánh giá rằng cốt lõi của quản trị nói chung trong thời đại công nghệ 4.0 chính là “thông tin”. Các vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn có thông tin. Và bạn muốn luồng thông tin nhanh, chính xác thì bạn cần phải “Tương tác”.
Như chúng ta đã phân tích: Doanh nghiệp là một thể thống nhất bao gồm nhiều thành phần tham gia với trung tâm là nhân sự (con người) có sự hỗ  trợ của các công cụ sản xuất và tư liệu sản xuất. Vậy chúng ta thử nghĩ nếu trong doanh nghiệp không có bất kỳ một sự tương tác nào thì doanh nghiệp đó sẽ như thế nào ?

Bạn muốn quản trị nhân sự tốt thì bạn phải tương tác với nhân sự.
Bạn muốn hoàn thành công việc bạn cần tương tác với các bên liên quan.
Bạn muốn quản trị tài chính hiệu quả bạn cần tương tác với dòng tiền (Cash Flow) liên tục.
Bạn muốn quản trị dữ liệu thông minh thì bạn phải tương tác dữ liệu đó hàng ngày, mọi nơi, mọi lúc.
Bạn muốn quản trị khách hàng, đối tác thì bạn phải tương tác với họ. Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu để khai tác triệt để tiềm năng từ họ.

Cơ sở đâu để chúng tôi nói rằng “Quản trị doanh nghiệp chỉ đơn giản là tương tác” ?
Chúng tôi cho rằng quản trị doanh nghiệp nó cũng là một sự vật hiện tượng. Và mọi sự vật hiện tượng đều phải chuyển động. Hay nói cách khác chỉ khi chúng ta chuyển động, tương tác chúng ta mới tạo ra năng lượng và giá trị. Một sự vật hiện tượng đứng im đồng nghĩa là nó đã chết.
Bạn hãy nghĩ giản đơn và bạn hãy thử tìm mọi cách cho doanh nghiệp của bạn tương tác thật nhiều chính là bạn đang cho doanh nghiệp của bạn vận động. Chúng tôi tin chắc nó sẽ tạo ra năng lượng tích cực.

Bài viết tới chúng tôi sẽ nói rõ hơn “Làm sao để gia tăng tương tác cho doanh nghiệp 4.0?”. Hy vọng bài viết phần nào giúp ích cho bạn đọc.
Hãy Share nếu bạn cho rằng đây là bài viết hữu ích.
Xin cảm ơn!
 

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí