Trang chủ / Blog

Các mô hình quản lý công việc hiệu quả cho doanh nghiệp

22/10/2020 20:13:43 1.705

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang loay hoay không biết hoặc không định hình rõ các mô hình quản lý công việc của doanh nghiệp mình. Việc xác định được mô hình quản lý công việc cho doanh nghiệp sẽ mang lại những hiệu quả công việc rất lớn.

Trên cơ sở lấy ý kiến và khảo sát một số doanh nghiệp, chúng tôi xin đưa ra một số mô hình quản lý công việc trong doanh nghiệp hiện nay. Đây là các mô hình quản lý đơn giản nhưng rất hiệu quả, tiết giảm được chi phí cũng như thời gian quản lý cho doanh nghiệp.

1. Mô hình quản lý công việc đơn tuyến

Các mô hình quản lý công việc hiệu quả cho doanh nghiệp

Mô hình quản lý công việc đơn tuyến

Mô hình quản lý công việc đơn tuyến (sau đây gọi tắt là Mô hình đơn tuyến) là một mô hình đơn giản nhất. Các công việc được phân luồng đơn tuyến theo từng Project (dự án) độc lập.

Đặc điểm chính của Mô hình đơn tuyến:

- Phân luồng công việc đơn lẻ, rõ ràng

- Chỉ đạo và thực hiện công việc mạch lạc

- Quản lý đơn giản, nhanh, gọn

- Phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, tính chất công việc đơn giản, thời gian thực hiện ngắn, ví dụ như các doanh nghiệp shiper, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhanh ...

- Nhược điểm: Mô hình này khó phân cấp và không có bức tranh tổng quát đối với các dự án có nhiều mảng công việc khác nhau hoặc những doanh nghiệp đa chức năng.

2. Mô hình quản lý công việc đa tuyến

Các mô hình quản lý công việc hiệu quả cho doanh nghiệp

Mô hình quản lý công việc đa tuyến

Đây là mô hình quản lý công việc đòi hỏi có sự sắp xếp, phân luồng đa cấp công việc chặt chẽ. Các công việc trong một dự án được phân cấp và tách thành các luồng khác nhau. Giữa các luồng có mối liên hệ chặt chẽ

Đặc điểm chính của mô hình đa tuyến:

- Công tác lập kế hoạch công việc phải chặt chẽ

- Phân tách công việc và nhóm thành các luồng việc rõ ràng

- Xây dựng được bức tranh tổng thể về dự án cần thực hiện

- Các công việc trong 1 luồng có cùng tính chất 

- Các luồng công việc trong dự án có mối quan hệ chung với nhau

- Phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và lớn, phù hợp với các dự án phức tạp có thời gian thực hiện kéo dài và cần sự tham gia của nhiều nhóm tài nguyên.

Nhược điểm:

- Cần nhân sự có trình độ để xây dựng kế hoạch công việc đa luồng

- Cần phải kiểm soát và phân bổ nguồn lực thực hiện phù hợp

- Thông tin đa chiều và ràng buộc nên quản lý khó khăn hơn, phức tạp hơn

3. Mô hình kết hợp đơn tuyến + đa tuyến

Các mô hình quản lý công việc hiệu quả cho doanh nghiệp

Mô hình quản lý công việc kết hợp đơn tuyến và đa tuyến

Trên cơ sở các ưu và nhược điểm của 2 mô hình nêu trên, doanh nghiệp có thể sử dụng kết hợp mô hình hỗn hợp đơn tuyến và đa tuyến để quản lý công việc của doanh nghiệp.

Đối với các nhóm công việc đơn giản, doanh nghiệp áp dụng mô hình đơn tuyến để dễ dàng chỉ đạo và quản lý tức thời

Đối với các dự án phức tạp hoặc nhóm việc lớn thì nên áp dụng mô hình đa tuyến để xây dựng được kế hoạch công việc chặt chẽ, sử dụng hiệu quả nhân lực và có cái nhìn tổng thể hơn về dự án.

Xem thêm: Ứng dụng quản lý công việc dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

4. Phần mềm quản lý công việc VTASK cho phép doanh nghiệp triển khai dễ dàng các mô hình quản trị công việc

Dựa trên các phân tích và nghiên cứu kỹ các ưu và nhược điểm của các mô hình quản trị công việc trong doanh nghiệp, nền tảng phần mềm quản lý công việc VTASK được xây dựng có thể đáp ứng đầy đủ công cụ  triển khai các mô hình quản lý công việc Đơn tuyến, Đa tuyến hoặc Kết hợp đơn - đa tuyến.

Nguyên lý của VTASK là đơn giản nhưng hiệu quả. Vì chúng tôi cho rằng áp dụng công nghệ thông tin vào quản trị là để đơn giản hóa quá trình quản lý nhằm rút ngắn thời gian, chi phí quản lý. Nếu một nền tảng phần mềm làm phức tạp hóa quá trình quản lý thì nó đã đi ngược lại những gì mà những nhà quản trị mong muốn.

Trong quản lý công việc, càng quản lý đơn giản bao nhiêu thì càng hiệu quả bấy nhiêu. Quan trọng là doanh nghiệp cần có 1 nền tảng rõ ràng để định tuyến quản lý minh bạch và xử lý kịp thời. Chúng ta hay nhắc đến cụm từ "Quản lý chồng chéo", đó chính là mô hình quản lý không rõ ràng, phức tạp hóa tạo nên sự chồng chéo lẫn nhau mà hiệu quả công việc không những không cao mà còn giảm sút.

Trên đây là một số mô hình quản lý công việc đơn giản nhưng hiệu quả đã và đang được áp dụng rộng rãi nhiều doanh nghiệp. Ứng dụng VTASK đáp ứng đầy đủ các công cụ để doanh nghiệp triển khai các mô hình quản lý này một cách thuận lợi, đơn giản và hiệu quả nhất.

Đăng ký sử dụng miễn phí

Giao Việc - Nhắc Việc - Khai Báo Việc - Dễ Dùng - Chi Phí Thấp - Hiệu Quả Cao. Phần mềm quản lý công việc, dự án đội nhóm, doanh nghiệp VTask nâng tầm doanh nghiệp

Đăng ký sử dụng VTask miễn phí